Chất chống oxy hóa là những hợp chất tự nhiên có khả năng ngăn chặn hoặc giới hạn tổn thương do các gốc tự do gây ra. Việc tích hợp các nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Chất chống oxi hoá là gì?
Các chất chống oxy hóa là các hoạt chất có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Đây là những phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra trong quá trình hoạt động hoặc bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.
Nguồn chất chống oxy hóa có thể tự nhiên hoặc nhân tạo. Một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cơ thể cũng tự sản xuất một số chất chống oxy hóa bên trong. Những chất chống oxy hóa được cung cấp từ bên ngoài cơ thể được gọi là ngoại sinh.
Các gốc tự do được tạo ra từ tế bào và xuất phát khi cơ thể xử lý thức ăn hoặc phản ứng với môi trường bên ngoài. Nếu cơ thể không loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, tình trạng stress oxy hóa có thể xảy ra, gây hỏng tế bào và ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan.
Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do có thể là nội sinh, ví dụ như phản ứng viêm, hoặc ngoại sinh, như ô nhiễm, tiếp xúc với tia UV và thuốc lá.
Stress oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh lý như bệnh tim, suy giảm miễn dịch, viêm phổi, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh hô hấp, bệnh Parkinson, viêm nhiễm hoặc thiếu máu cục bộ khác.
Căng thẳng oxy hóa tác động lên cơ thể như thế nào?
Chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ trong việc làm giảm gốc tự do và nâng cao sức khỏe tổng thể. Chúng có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do tạo ra.
Các hoạt động và quá trình có thể tạo ra cơ thể bị cảm giác căng thẳng oxy hóa bao gồm:
- Tập luyện quá mức
- Chấn thương hoặc viêm
- Thiếu máu cục bộ và chấn thương sau tái tạo máu
- Sử dụng một số thực phẩm chế biến sẵn và chất làm ngọt nhân tạo, chất béo chuyển hóa và một số thuốc nhuộm hoặc phụ gia
- Hút thuốc
- Ô nhiễm môi trường
- Bức xạ
- Tiếp xúc với hóa chất như thuốc trừ sâu hoặc hóa trị liệu
- Dung môi công nghiệp
Những hoạt động này có thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến:
- Giải phóng quá nhiều gốc ion sắt hoặc đồng tự do
- Kích hoạt quá trình tử tổ chức
- Tăng enzyme tạo ra các gốc tự do
- Phá vỡ chuỗi vận chuyển điện tử
Tất cả những hiện tượng này đều có thể dẫn đến stress oxy hóa, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ung thư, xơ vữa động mạch hoặc suy giảm thị lực.
Lợi ích của chất chống oxy hóa đối với cơ thể
Cho rằng chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ và thiệt hại từ stress oxy hóa cho cơ thể. Chúng có thể hoạt động như chất khử gốc, chất cho điện tử hydro, chất phân hủy peroxide, chất oxy hóa đơn, chất ức chế enzyme, chất tổng hợp và chất chelat kim loại. Bổ sung chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm mất thị lực do thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Các loại chất chống oxy hoá
Người ta cho rằng có hàng trăm, có thể hàng nghìn chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Mỗi loại có vai trò riêng và có thể tương tác với những loại khác để giúp cơ thể hoạt động bình thường.
Các chất chống oxy hóa đến từ bên ngoài cơ thể bao gồm:
Vitamin A Vitamin C Vitamin E Beta-carotene Lycopene Lutein Selenium Mangan Zeaxanthin Flavonoid, flavon, catechin, polyphenol và phytoestrogen đều là các loại chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật, chúng đều có trong thức ăn thực vật. nguồn gốc. Mỗi chất chống oxy hóa phục vụ một chức năng khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống đa dạng.
Nguồn thực phẩm chống oxy hoá
Lựu là một nguồn chất chống oxy hóa tốt. Nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất thường là thực phẩm từ thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả.
Để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn các chất chống oxy hóa cụ thể, bạn có thể thêm những thứ sau:
- Vitamin A: Sản phẩm từ sữa, trứng và gan
- Vitamin C: Nhiều loại trái cây và rau củ, như cam, quả mọng và ớt chuông
- Vitamin E: Hạt, như hạt hướng dương, cũng như dầu thực vật và rau lá xanh
- Beta-carotene: Rau quả có màu sắc rực rỡ như cà rốt, đậu Hà Lan, rau bina và xoài
- Lycopene: Trái cây và rau quả màu đỏ hoặc hồng, bao gồm cà chua và dưa hấu
- Lutein: Rau lá xanh, ngô, đu đủ và cam
- Selenium: Gạo, ngô, lúa mì, các loại ngũ cốc nguyên hạt, cũng như hạt, trứng, phô mai và các loại đậu
Các thực phẩm khác cũng được biết đến là nguồn cung cấp tốt của chất chống oxy hóa, bao gồm:
- Cà phê tím
- Các loại đậu như đậu đen hoặc đậu Hà Lan
- Trà xanh và đen
- Nho đỏ
- Sô cô la đậm
- Lựu
- Quả việt quất
- Táo
- Bông cải xanh
- Rau bina
- Đậu lăng
Ngoài ra có thể sử dụng TPCN để bổ sung nguồn chống oxy hoá giúp cơ thể khoẻ mạnh. Agar Aurra được kết hợp với các thành phần chính như: Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc – Trầm Hương nguyên chất – Vitamin E
Những tinh chất này chứa nhiều hoạt chất chống oxi hoá mạnh cùng với đó là những lợi ích mà sản phẩm này đem lại có thể kể đến như :
- Giảm chất béo xấu trong cơ thể, làm xói mòn mảng xơ vữa động mạch trong mạch máu, do đó hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch rất tốt, máu
- Tuần hoàn, từ đó cải thiện và cải thiện lưu thông máu. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp.
- Giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.
- Sản phẩm phù hợp với những người có lượng mỡ trong máu cao, có nguy cơ bị xơ vữa động mạch và tốt cho những người mắc bệnh tim mạch.
- Điều hòa huyết áp, rất tốt cho tim đập nhanh và khó thở
- Giảm đau đầu, giảm các triệu chứng đau khớp, giảm đau cơ, giảm đau bụng, đau dạ dày.
- Có tác dụng nhuận tràng, chống tiêu chảy, lợi tiểu rất tốt cho hệ tiêu hóa như: khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy.
- Điều trị cảm cúm và cảm lạnh, làm sạch đường hô hấp và giúp giảm các cơn hen suyễn.
- Có những thành phần trong trầm hương có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Ngăn ngừa các bệnh như huyết áp cao và đột quỵ,
- Hỗ trợ điều trị đột quỵ
Nguồn : vinmec